My Community
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
*
ข่าว : ขณะนี้ทางเราได้แก้ไขเรื่องการแนบไฟล์แล้วครับสามารถแนบไฟล์ได้ตามปรกติ 28 พฤษภาคม 2018, 06:41:19
+  My Community
|-+  Gold Forum
| |-+  สภาทองคำ (ผู้ดูแล: nongdum)
| | |-+  สมาคมค้าทองคำรับปากพร้อมกำหนดราคาทอง-ค่ากำเหน็จอย่างเป็นธรรม
การค้นหาขั้นสูง
  0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า 1 ลงล่าง
ผู้เขียน
หัวข้อ: สมาคมค้าทองคำรับปากพร้อมกำหนดราคาทอง-ค่ากำเหน็จอย่างเป็นธรรม  (อ่าน 6044 ครั้ง)
« เมื่อ: 17 พฤษภาคม 2006, 14:00:29 »
admin
บุคคลทั่วไป

สมาคมค้าทองคำรับปากพร้อมกำหนดราคาทอง-ค่ากำเหน็จอย่างเป็นธรรม  
 
โดย ผู้จัดการออนไลน์ 16 พฤษภาคม 2549 14:15 น.
 
 
              สมาคมค้าทองคำรับปากหน่วยงานรัฐพร้อมให้ความร่วมมือ ดูแลความเป็นธรรมของการเปลี่ยนแปลงราคาทองคำตามตลาดโลก แต่ขอให้ประชาชนเข้าใจการเปลี่ยนแปลงราคาทองคำไม่ใช่เอกชนกำหนด โดยขึ้นอยู่ตลาดโลก แต่พร้อมที่จะประกาศการเปลี่ยนแปลงราคาทองให้ถี่ขึ้นและพร้อมที่จะร่วมกันกำหนดราคากลางค่ากำเหน็จทองทุกชนิดใหม่ แต่ยืนยันค่ากำเหน็จที่คิดอยู่ในอัตรา 400 บาทเป็นธรรม
       
       นายศิริพล ยอดเมืองเจริญ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยภายหลังร่วมประชุมกับสมาคมค้าทองคำและนางรัศมี วิศทเวทย์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่า ทางสมาคมค้าทองคำพร้อมที่จะให้ความร่วมมือกับภาครัฐในการซื้อและขายทองคำแท่งและทองรูปพรรณที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในแต่ละวันอย่างเป็นธรรมต่อผู้บริโภคให้มากที่สุด แต่ยอมรับว่าการเปลี่ยนแปลงราคาทองคำในแต่ละวัน ประเทศไทยไม่ใช่เป็นผู้กำหนด จึงได้มีการตกลงกันว่าจะยึดราคาทองคำอ้างอิงที่ตลาดฮ่องกงเป็นหลักเพื่อให้ราคาทองคำไม่เปลี่ยนแปลงมากเกินไป
       
       อย่างไรก็ตาม นายศิริพล กล่าวว่า ได้ให้ทางสมาคมค้าทองคำกลับไปพิจารณาว่า ควรที่จะประกาศราคาทองคำที่มีการเปลี่ยนแปลงแต่ละวันว่า จะมีการประกาศให้ประชาชนได้รับทราบแต่ละช่วงเวลาอย่างไร เพื่อให้ประชาชนได้รับรู้การขึ้นและลงของทองคำแต่ละชั่วโมงและแต่ละวัน รวมทั้งให้แจ้งมายังกรมการค้าภายในและสคบ.เพื่อจะได้แจ้งไปยังแต่ละจังหวัดได้รับทราบด้วย
       
       นอกจากนี้ ทางสคบ.จะไปพิจารณาร่วมกับสมาคมค้าทองคำอีกครั้งหนึ่งในการคิดค่ากำเหน็จทองคำและทองบริสุทธิ์ชนิดต่าง ๆ ที่อยู่ในท้องตลาดแต่ละชนิดใหม่ เพื่อให้เกิดความชัดเจนของการคิดค่ากำเหน็จและเท่าที่ทางสมาคมค้าทองคำได้อธิบายเกี่ยวกับการคิดค่ากำเหน็จโดยปรับขึ้นมาเป็น 400 บาทนั้น เข้าไปเกี่ยวข้องกับด้านแรงงานของช่างทำทองและค่าสูญเสียและอื่นๆ ซึ่ง สคบ.จะไปพิจารณาร่วมกับสมาคมค้าทองคำเพื่อกำหนดราคากลางค่ากำเหน็จขึ้นมาใหม่เพื่อให้เกิดความชัดเจนและเป็นธรรรมต่อทุกฝ่าย
       
       อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวอีกว่า กรมการค้าภายในยังได้แจ้งให้ทางสมาคมค้าทองคำได้รับทราบว่าตามกฎหมายชั่งตวงวัดได้กำหนดให้ร้านค้าทองคำทั่วประเทศจะต้องปรับเปลี่ยนเครื่องชั่งที่มีจุดทศนิยม 2 ตำแหน่งใหม่ในเดือนมีนาคม 2550 ซึ่งทางสมาคมฯ จะกลับไปแจ้งให้กับสมาชิกกว่า 7,000 ร้านทั่วประเทศ ที่จะต้องปรับเปลี่ยนเครื่องชั่งใหม่ในปีหน้าเพื่อให้ประชาชนผู้ซื้อทองคำเกิดความสบายใจว่าจะไม่ถูกโกงในเรื่องของน้ำหนักทองคำแต่ละชนิด
       
       ด้านนางรัศมี กล่าวว่า สคบ.จะร่วมพิจารณากับสมาคมค้าทองคำเกี่ยวกับการคิดค่ากำเหน็จทองคำแต่ละชนิดให้เกิดความชัดเจน คาดว่าน่าจะสรุปกำหนดราคากลางค่ากำเหน็จได้ภายในเดือนพฤษภาคมนี้ และในปีนี้ทาง สคบ.จะเข้มงวดออกตรวจสอบร้านค้าทองคำทั่วประเทศที่จะเข้าไปดูถึงความบริสุทธิ์ของทองคำว่าเป็นไปตามมาตรฐานหรือไม่และตรวจด้านสลากว่าเป็นไปตามที่กำหนดไว้หรือไม่
       
       นายจิตติ ตั้งสิทธิ์ภักดี นายกสมาคมค้าทองคำกล่าวว่า ทางสมาคมฯ พร้อมที่จะให้ความร่วมมือกับภาครัฐทุกรูปแบบและจะกลับไปดูว่าการประกาศเปลี่ยนแปลงราคาทองคำแต่ละวันให้มีความถี่มากขึ้นจะสามารถทำได้มากน้อยแค่ไหน เพราะยอมรับว่าในตลาดต่างประเทศมีการเปลี่ยนแปลงราคาทองคำวันหนึ่งนับเป็นร้อยครั้ง จึงต้องดูว่าหากจะมีการประกาศราคาทองคำให้ถี่ขึ้นจะสามารถทำได้หรือไม่ แต่อยากทำความเข้าใจว่า แม้ราคาทองคำจะมีการเปลี่ยนแปลงแต่ละวันในช่วงนี้ถี่มาก ซึ่งการนำเข้าทองคำไม่ได้เกิดขึ้นขณะนั้น และร้านทองคำน่าจะขายได้ในราคาสูง ซึ่งความจริงการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วแต่ละร้านมีการขายทองคำออกไปแล้วและจะต้องซื้อกลับเข้ามาใหม่ เมื่อคิดคำนวณแล้วถือว่ากำไรไม่มาก บางครั้งก็ขาดทุนเพราะการเปลี่ยนแปลงราคาทองคำในแต่ละวันเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว
       
       “ผมทำธุรกิจร้านทองมากว่า 50 ปีไม่เคยเห็นราคาทองคำเปลี่ยนแปลงขึ้นลงในแต่ละวันอย่างรวดเร็วจนบางครั้งผู้ค้าทองคำต้องเป็นผู้รับความเสี่ยงเอง หากไปถามร้านทองคำทั่วประเทศแต่ละร้านมีกำไรน้อย บางครั้งก็ขาดทุน เช่น ค่ากำเหน็จที่ปรับขึ้นมาเป็น 400 บาทที่ไม่เคยได้ปรับมาเป็นเวลากว่า 20 ปีแล้ว และเมื่อหักค่าใช่จ่ายค่ากำเหน็จที่ร้านทองจะได้รับเพียงเล็กน้อยเท่านั้น หากดูในตลาดต่างประเทศ เช่น ฮ่องกงและสิงคโปร์มีการคิดค่าสูญเสียเพิ่มอีกร้อยละ 5 และค่ากำเหน็จอีกร้อยละ 10 ของมูลค่ากับผู้ซื้อทองคำ ซึ่งถือว่าสูงกว่าไทยมาก ดังนั้นการคิดค่ากำเหน็จที่ปรับเพิ่มขึ้นมาถือว่าต่ำและเชื่อว่าประชาชนน่าจะรับได้” นายจิตติกล่าว
 
บันทึกการเข้า
 
ตอบ #1
« เมื่อ: 19 พฤษภาคม 2006, 12:01:57 »
Anonymous
บุคคลทั่วไป

:?:  ไอ้ค่ากำเหน็จเนี่ยมันรวมค่าหล่อมบวกกับค่าแรงหรือป่าวค่ะหรือเป็นค่าแรงอย่างเดียว  :?:
บันทึกการเข้า
 
ตอบ #2
« เมื่อ: 19 พฤษภาคม 2006, 14:41:32 »
admin
บุคคลทั่วไป

ค่ากำเหน็จ คือค่าแรงในการทำทองรูปพรรณนะครับ

ทองคำแท่งร้านทองไม่คิดค่ากำเหน็จ

ซึ่งที่จริงร้านทองต้องคิดค่าแรงในการหลอมทอง

แต่ถือว่าเป็นบริการ จึงไม่เคยคิดมาก่อนเลย

แต่ทองคำแท่งในน้ำหนัก 1 , 2 บาท

ต้องนำทองไปรีดและปั้มเป็นแผ่นผ่านขั้นตอนมากมาย

จึงจำเป็นต้องคิดค่ากำเหน็จนะครับ

ดูรายละเอียดได้ที่นี่ครับ

http://www.namchiang.com/Gold-bar.htm

บันทึกการเข้า
 
พิมพ์  หน้า 1 ขึ้นบน
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป: